Đại hội Đại biểu UBMTTQ xã Phù Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 16/01/2024, UBMTTQ xã Phù Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 -2029. Đây là điểm chỉ đạo Đại hội điểm MTTQ cấp xã của Ủy ban MTTQ huyện Phù Ninh để rút kinh nghiệm trong toàn huyện. Dự Đại hội có đại biểu UBMTTQ tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Ngọc Bích – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Quân – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Hán Trung Kết – Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện, các đồng chí lãnh đạo địa phương, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Hữu Quyền, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Ngọc Quế; các đồng chí chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư cùng 88 đại biểu tiểu biểu tham dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ xã Phù Ninh đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã đề ra. Ủy ban MTTQ xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, đồng thuận xã hội được tăng cường. Kinh tế – xã hội địa phương có bước phát triển khá, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai công tác tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, hội viên, nhân dân. Hàng năm số hộ đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” đạt trên 95%, khu dân cư đạt danh hiệu “ Khu dân cư văn hóa” đạt 100%; số hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm sau cao hơn năm trước. Chương trình chung tay vì người nghèo đã huy động được sự quan tâm của toàn xã hội. Năm 2023 số hộ nghèo còn 0,95%; hộ cận nghèo còn 0,78%. Năm 2020,2021 trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19 bùng phát MTTQ xã đã cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, mô hình tự quản như: mô hình tuyến đường hoa, mô hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, tuyến đường sáng xanh sạch đẹp…. Đến nay toàn xã có trên 70% tuyến đường đảm bảo tiêu chí sáng xanh sạch đẹp, nhân dân đồng tình hưởng ứng ủng hộ cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” với số tiền trên 300 triệu đồng và 150 ngày công. Hàng năm MTTQ và các tổ chức thành viên luôn thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo tới các gia đình chính sách, người có công, tổ chức ủng hộ gần 300 triệu đồng tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ của xã. Trong 5 năm nhân dân trong xã đã hiến gần 20.000 m2 đất, hơn 1.000 ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ủng hộ hơn 3 tỷ đồng để chỉnh trang, tu sửa, xây mới nhà văn hóa. Với sự đồng lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân năm 2022 xã Phù Ninh đã về đích xã nông thôn mới, phấn đấu năm 2024 xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Công tác giám sát, phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm; vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí được tăng cường, hoạt động của mặt trận ngày càng thiết thực, gắn với lợi ích trực tiếp của nhân dân, nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của toàn xã hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; Đồng thời các đại biểu thảo luận đề ra chương trình hành động cụ thể của MTTQ xã trong nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm cao, đại hội đã hiệp thương cử 31 ông bà tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phù Ninh nhiệm kỳ 2024 -2029 và cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu UBMTTQ Việt nam huyện Phù Ninh trong thời gian tới.
Nhân dịp này lãnh đạo UBMTTQ tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo huyện Phù Ninh, lãnh đạo địa phương và các cơ quan đơn vị đã tặng hoa chúc mừng đại hội đại biểu MTTQ Việt nam xã Phù Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 -2029.